Home / Tin tức / “40 năm một chặng đường”: Những công trình đã tạo nên Tp HCM ngày nay.

“40 năm một chặng đường”: Những công trình đã tạo nên Tp HCM ngày nay.

Những công trình tạo dấu ấn 40 năm qua của TP HCM
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Khu chế xuất Tân Thuận, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè… là 3 trong số 6 công trình tạo dấu ấn của TP HCM trong 40 năm qua, theo công bố của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, mới đây.

Mot-goc-Phu-My-Hung

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là một khu đô thị thuộc Quận 7, tọa lạc ở phía Nam Tp HCM do Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng quản lý. Đây là khu đô thị kiểu mẫu, là một trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, khoa học văn hóa, giáo dục, cư trú, giải trí… tạo động lực cho sự phát triển Phía Nam và phía Đông Nam thành phố. Phú Mỹ Hưng được Bộ Xây dựng công nhận là Khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của cả nước.

duong-nguyen-van-linh-phu-my-hung

Nằm ở phía Nam Sài Gòn, Phú Mỹ Hưng là một trong những khu đô thị đứng đầu cả nước về tỷ lệ không gian xanh, với 8,9m2 mỗi người. Công trình đầu tiên được xây dựng năm 2005 tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng là trường Nam Sài Gòn và đã trao tặng cho Sở Giáo Dục TP HCM.
song-phu-my-hung-quan07
Mỗi năm Phú Mỹ Hưng tổ chức nhiều hoạt động kết nối cộng đồng như chương trình đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting, Hội chợ Hoa xuân, Đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn… nhằm tạo ra giá trị phong phú cho đời sống văn hóa tinh thần của cư dân sinh sống tại đây.
kenh-nhieu-loc-thi-nghe
Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè có chiều dài 8,7km chảy qua các quận Tân Bình, 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh và quận 1 cuối cùng đổ ra sông Sài Gòn tại Cảng Ba Son.
Dự án cải tạo, hồi sinh kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè: Sau 10 năm thi công, tháng 8/2012, dự án cải tạo, hồi sinh kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè được khánh thành trong sự chờ mong của hàng triệu người dân thành phố. Ảnh Mai Triều Nguyên.
kenh-Nhieu-Loc-Sai-Gon
Công trình có tổng vốn đầu tư giai đoạn một là hơn 8.600 tỷ đồng, trong đó hơn 1.600 tỷ đồng chi phí bồi thường giải tỏa hơn 7.000 hộ dân với gần 50.000 người. Công trình cũng đã lắp đặt gần 16 km bờ kè đứng bằng cừ bản bê tông dự ứng lực và nạo vét gần 1,1 triệu m3 đất, gia cố 16 cây cầu dọc tuyến kênh… và được xem là dự án có quy mô lớn nhất thành phố.
ham-vuot-song-sai-gon
Đường hầm vượt sông Sài GònĐây là một phần trong dự án Đại lộ Đông Tây nối quận 1 TP HCM với Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đường hầm có 6 làn xe ôtô được dìm dưới lòng sông Sài Gòn (có ngầm đáy sông). Nguồn vốn đầu tư từ Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của chính phủ Nhật Bản có vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tổng thầu thi công là liên danh các nhà thầu Nhật Bản.

ham-thu-thiem-phoi-canh

Hầm Thủ Thiêm là hạng mục quan trọng nhất trong dự án đại lộ Đông Tây, bên cạnh việc giải tảo áp lực cho cầu Sài Gòn, tuyến đường mới rút ngắn thời gian từ trung tâm thành phố về các tỉnh miền Tây lẫn miền Đông tạo nền tảng phát huy giai thương liên tỉnh. Số lượng đền bù giải tỏa ở dự án này được đánh giá là có quy mô lớn nhất thành phố. Hơn nữa công trình được đánh giá là hầm vượt hiện đại nhất Đông Nam Á.
so-giao-dich-chung-khoan-tp-hcm
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE): Được thành lập tháng 7/2000, HOSE là đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam. Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM đặt tại số 16 đại lộ Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 hoạt động với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

so-giao-dich-chung-khoan-tp-hcm1
Hình ảnh biểu tượng của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM. Hai con vật tiêu biểu nhất của thị trường chứng khoán chính là bò (bull) và gấu (bear). Hình tượng con bò tượng trưng cho xu hướng tăng (bull market) và những điều thuận lợi của thị trường chứng khoán, được sử dụng để làm các kỷ vật, món đồ lưu niệm liên quan đến lĩnh vực chứng khoán. Đối với nhà đầu tư chứng khoán kỳ cựu, bức tượng bò và gấu đặt phía trước Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM là một hình ảnh rất đỗi quen thuộc.
khu-che-xuat-tan-thuan
Khu chế xuất Tân Thuận: Khu chế xuất Tân Thuận nằm trên diện tích 300h, thuộc quận 7 TP HCM, liền kề Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Đây là khu chế xuất đầu tiên ở Việt Nam do Ban Quản lý Khu chế xuất Tân Thuận (Công ty TNHH Tân Thuận) làm chủ đầu tư. Được đưa vào vận hành năm 2009, dự án có tổng vốn đầu tư 1 tỷ đôla Mỹ, tạo công ăn việc làm cho 60 nghìn công nhân, lao động. Hiện Khu chế xuất này có gần 150 doanh nghiệp hoạt động, chủ yếu là các công ty liên doanh với Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.
cong-vien-phan-mem-quang-trung
Công viên phần mềm Quang Trung (viết tắt Quang Trung Software City – QTSC): Được thành lập vào năm 2001, Công viên phần mềm Quang Trung có diện tích trên 430.000m2 – Là một trong những dự án trọng điểm cho kế hoạch phát triển của TP HCM. Công viên Quang Trung được chia làm các khu vực với chức năng khác nhau như khu sản xuất phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT), khu triển lãm, khu nhà ở và khu vực giải trí nhằm đảm bảo các điều kiện hoạt động về ăn ở, sinh sống, làm việc và giải trí cho các chuyên viên CNTT. Qua hơn 10 năm hoạt động Quang Trung Software City – QTSC xứng đáng trở thành trung tâm Công Nghệ Thông Tin lớn nhất tại Việt Nam.
cong-vien-phan-mem-quang-trung1
Với cơ sở hạ tầng hiện đại và chi phí cạnh tranh, Công viên phần mềm Quang Trung còn cung cấp một môi trường làm việc hoàn hảo với mục tiêu năm 2015 có hơn 17.000 người làm việc tại đây.
Những kỷ lục này không chỉ nằm trong phạm trù hình thức thông thường (dài nhất, rộng nhất, cao nhất…) mà tập trung giới thiệu những giá trị nội dung tiêu biểu về văn hóa, xã hội, lịch sử, kinh tế… rất đặc trưng của TP HCM.

Thu Ngân

Check Also

phoi-canh-can-ho-park-vista-quan-7

Mở bán căn hộ Park Vista tại Nam Sài Gòn

Căn hộ Park Vista giá chỉ 18 triệu/ m2 Chính thức nhận đặt chỗ căn ...

vai-tro-cua-phong-thuy-doi-voi-nha-o

Tầm quan trọng các dụng cụ Phong Thủy trong việc hóa giải khí xấu

Vai trò của hóa giải khí xấu trong Phong Thủy Trong việc vận dụng lý ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>