Lời khuyên

Mua bán nhà đất bất động sản vì sao phải cần đến môi giới?

18/09/2020 ,12:21
Nhân viên môi giới là đội ngũ không thể thiếu trong kinh doanh bất động sản vì nhờ có họ mà các giao dịch nhà đất trở nên thuận lợi hơn. Bởi vì họ là những người giúp cho người mua chọn được căn nhà phù hợp với tài chính và nhu cầu cuộc sống; giúp cho người bán bán được với mức giá tốt nhất; ngoài ra họ còn hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục giấy tờ giao dịch nhà đất.

Trước tiên hiểu nghề môi giới bất động sản là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Nhân viên môi giới là đội ngũ không thể thiếu trong kinh doanh bất động sản vì nhờ có họ mà các giao dịch nhà đất trở nên thuận lợi hơn. Bởi vì họ là những người giúp cho người mua chọn được căn nhà phù hợp với tài chính và nhu cầu cuộc sống; giúp cho người bán bán được với mức giá tốt nhất; ngoài ra họ còn hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục giấy tờ giao dịch nhà đất.

Nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam ban đầu mang tính tự phát và thường bị hiểu nhầm với nghề cò đất, do đó nghề này chưa được coi trọng. Nếu như cò đất là những người sử dụng các mánh khóe để làm ăn, thì những người môi giới nhà đất lại sử dụng kiến thức chuyên môn về bất động sản, tầm nhìn và khả năng đánh giá thị trường để có thể tư vấn tốt nhất cho khách hàng của mình. Hai nghề này không phải là một như mọi người vẫn nghĩ. 

Nghề môi giới bất động sản

Bất động sản là tài sản lớn của đời người. Nhà, đất không chỉ là chỗ ở mà còn gắn liền với đời sống, văn hoá, tâm hồn của con người. Vì vậy mới có câu thơ: “ Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, Khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn”. Người bình thường ít có nhu cầu, chỉ giao dịch 1 hoặc 2 lần trong đời - đó là khi mua hoặc bán nhà. Chính vì ít giao dịch nên phần lớn người mua không có kinh nghiệm gì hoặc do thiếu thông tin mà bị thiệt hại về kinh tế, có trường hợp xấu bị lừa đảo mất tiền. 

Tuy nhiên không chỉ những người ít giao dịch mới cần đến môi giới. Nhà đầu tư, các chủ đầu tư Bất động sản cũng cần đến môi giới để việc mua và bán được dễ dàng, nhanh chóng hơn, qua đó giúp họ tiết kiệm được thời gian bán và không bỏ lỡ các cơ hội trong đầu tư.

Dưới đây là những lý do bạn nên qua môi giới trong giao dịch bất động sản.

1. (Bên bán) Khi bán hoặc cho thuê bất động sản vì sao nên chọn môi giới

► Nhà môi giới có thể thường trực để đón tiếp khách hàng cho bạn: Trong bối cảnh nhiều người bán it người mua, nếu có khách hẹn mà bạn không thường trực để cho khách xem nhà, rất có thể khách sẽ bỏ đi tìm người bán khác. Bạn không phải lúc nào cũng sẵn sàng được nhưng nhà môi giới thì có thể. Điều này cũng góp phần để công tác bán hàng nhanh hơn.

► Nhà môi giới là người biết tìm kiếm khách hàng và do vậy sẽ giúp bạn bán được nhanh hơn: Những nhà môi giới chuyên nghiệp luôn có sẵn khách hàng hoặc biết khách hàng của bạn là ai và ở đâu. Việc bán được nhanh cũng đồng nghĩa với việc sẽ có tiền sớm hơn (đôi khi là nhiều hơn) và tạo cho bạn các cơ hội đầu tư khác.

► Thay đổi cán cân mua - bán có lợi về phía người Bán: Khi sử dụng nhà môi giới, bạn có nhiều hơn 1 khách hàng cho 1 căn nhà. Luc này cán cân có lợi đang nghiêng về phía bạn. Hoặc là bạn sẽ bán được nhanh hơn, hoặc là sẽ được giá hơn, hoặc cả hai.

► Nhà môi giới có thể hiểu khách hàng hơn bạn: Bất động sản là loại tài sản lớn. Việc Người bán - thường bán những thứ mình mà có đôi khi quên mất khách hàng muốn gì. Nhà môi giới thì hiểu rõ khách hàng hơn vì hàng ngày tiếp xúc với khách hàng, nhận được các phản hổi từ khách hàng. Có thể đơn giản chỉ bằng một số cải tạo hoặc sửa chữa nhỏ sẽ giúp cho căn nhà bán được nhanh hơn. Tôi được biết, tại Hà Nội, có chủ đầu tư đã phải làm thêm 1 WC cho căn hộ 2 PN 78 m2 (trong thiết kế chỉ có 1 WC) đã cải thiện được kết quả bán hàng. Đối với chủ đầu tư dự án Bất động sản - thì lắng nghe người bán hàng (Nhà môi giới) là hữu ích. Nhà môi giới giỏi - không chỉ bán hộ bạn - mà còn thông tin cho bạn biết khách hàng đang nghĩ gì, và cách nào để công tác bán hàng về tổng thể sẽ tốt hơn.

► Nhà môi giới là bên trung gian tiếp xúc khách hàng cho đến khi bán được theo giá bạn muốn: Ban một ngôi nhà đôi khi mất nhiều thời gianĐiều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong việc tiếp xúc, gặp gỡ khách hàng, đưa khách hàng đi xem nhà, đàm phán hợp đống với bên mua..

► Nhà môi giới có thể giúp bạn định giá bán tài sản: Đôi khi tài sản của bạn có giá hơn bạn nghĩ. Thông thường khi người bán có ý định bán bất động sản, thường dựa trên những giao dịch gần đây hoặc thông tin mà họ biết. Tuy nhiên họ có thể không nắm được xu hướng thị trường (đang tăng hay giảm giá gần đây hoặc sắp tới). Nếu định giá bán quá cao –sẽ không hoặc lâu mới bán được. Nếu giá bán quá thấp – bên bán sẽ mất tiền. Việc bỏ ra một số tiền nhỏ cho công tác tư vấn giá hoặc định giá sẽ giúp bạn tránh được khuyết điểm này. Điềm này có thể giúp bạn bán với giá cao hơn.

Bạn là người Bán và bạn nghĩ sẽ tự bán để không phải mất tiền cho môi giới? Không hẳn vậy. Tôi đã chứng kiến 1 ngôi nhà 7 tầng xây xong ở gần khu Mỹ Đình (HN) ngay gần mặt đường to nhưng treo biển cho thuê 2 năm nay mà vẫn chưa tìm được khách thuê. Nếu họ biết tìm một nhà môi giới - có thể mọi chuyện đã tốt đẹp.

môi giới bất động sản

2. (Bên mua) Vì sao nên chọn môi giới khi mua bất động sản:

► Nhà môi giới cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn: Khi cần mua nhà, các thông tin mà bạn tìm kiếm đươc trên mạng hoặc qua người quen chưa hẳn đã là sự lựa chọn tốt nhất hoặc cập nhật. Nhà môi giới chuyên nghiệp ở khu vực biết được ai đang có nhu cầu bán và giả cả ra sao (người bán không phải lúc nào cũng rao tin để bạn biết). Thêm vào đó, trong giao dịch bất động sản nhà ở đơn lẻ, thường có khoảng cách giữa giá rao bán và giá bán. Nhà môi giới địa phương – ngoài việc cung cấp thêm thông tin các BĐS cho bạn, còn biết được giá đang giao dịch trong khu vực của các BĐS tương tự là bao nhiêu, giá bán mong muốn thực sự của chủ nhà là bao nhiêu. Thông tin này này có thể tiết kiệm cho bạn một số tiền đáng kể.

► Nhà môi giới có thể hiểu rõ về các đặc điểm của bất động sản hơn bạn: Nếu bạn là người lần đầu đi mua nhà hoặc đến khu vực đó thì chắc hẳn nhà môi giới sẽ hiểu về địa bàn và ngôi nhà/ mảnh đất đó hơn bạn. Nhà môi giới chuyên nghiệp có thể phân tích điểm mạnh điểm yêu của BĐS mà bạn định mua. Qua đó bạn có thêm thông tin để quyêt định. Các vấn đề như: Hàng xóm, an ninh khu vực, cấp điện có ổn định không, giao thông có bị tắc nghẽn không, có tiếng ồn hay ô nhiễm không...là những thông tin mà bạn sẽ không được biết từ chủ nhà.

►  Nhà môi giới có thể tư vấn cho bạn ngôi nhà phù hợp mà bạn nên mua: Gia đình bạn có mấy người, bạn làm việc ở đâu, số tiền bạn dự định cho việc mua nhà là bao nhiêu, độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích, giải trí, thói quen của bạn và gia đình là gì…căn cứ vào đó nhà môi giới có thể tư vấn cho bạn nên sống ở đâu và mua loại bất động sản nào. Có thể nhà môi giới sẽ giới thiệu cho bạn những bất động sản tốt hơn bạn vẫn nghĩ.

►  Nhà môi giới là bên thứ 3, đảm bảo về pháp lý cho giao dịch của cả hai bên: Thường khi đặt cọc tiền với một người lạ (người bán) bạn cần có 1 bên trung gian có kinh nghiệm để đảm bảo giao dịch thành công cho cả hai bên, tránh bị lừa đảo, hoặc mất tiền do không hiểu rõ các điều khoản trong hợp đống mua bán. Trường hợp mua nhà qua môi giới, nhà môi giới giúp bạn phân tích các điều khoản của hợp đồng, cung cấp mọi thông tin cần thiết có thể giúp bạn tránh được các tổn thất không đáng có như: Lừa đảo, ngôi nhà có tranh chấp hoặc pháp lý, uy tín của bên bán…(Bạn tôi năm 2007 khi mua nhà ở Hà Nội đã gặp phải trường hợp chủ nhà nhận tiền đặt cọc 50 triệu rồi bỏ trốn, hỏi công an xã thì được biết chủ này đã nhận đặt cọc của nhiều người và có hành vi lừa đảo mà vì ham rẻ nên không tìm hiểu kỹ thông tin; Một số trường hợp sổ đỏ giả, một ngôi nhà thế chấp hoặc bán cho nhiều người mà báo chí đã nêu..Không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán cũng có thể làm cho người mua nhà chịu thiệt hại)

►  Làm cho cán cân đàm phán nghiêng về phía người mua: Nhà môi giới tốt luôn có cho bạn thông tin từ 2-3 bất động sản trở lên để so sánh. Bạn sẽ luôn có nhiều hơn một sự lựa chọn. Khi bạn có nhiều hơn một sự lựa chọn, lúc đó lợi thế đang nghiêng về phía bạn.

►  Tư vấn về phong thuỷ đối với người đi mua nhà: Có người mua nhà đất quan tâm hoặc không quan tâm đến phong thuỷ. Tất nhiên nhà môi giới tốt sẽ cung cấp thông tin cho bạn biết những yếu tố phong thuỷ phù hợp với tuổi và tốt cho sự nghiệp của bạn như: Chọn hướng, địa thế, bài trí nội ngoại thất, ngày giờ tiến hành giao dịch…Có câu: “Muốn lời - phải mời Phong thuỷ” đã được giới kinh doanh áp dụng, nhất là trong thời kỳ khó khăn này - là điều bạn không nên bỏ qua.

Bạn có thể nghĩ rằng tự tìm mua nhà mà không cần thông qua môi giới để tiết kiệm tiền? Tuy nhiên người môi giới chuyên nghiệp sẽ luôn tiết kiệm cho bạn công sức, tiền bạc và cả thời gian nữa. Với những gì anh ta/ cô ta đã làm cho bạn thì một số tiền nhỏ là xứng đáng – hơn nữa thường là do bên bán hoặc cho thuê trả.

Cũng phải nói thêm, ở Việt Nam hiện nay rất nhiều môi giới rởm hoặc nhân viên kinh doanh không có nghề và người làm môi giới nhà đất không chuyên nghiệp. Việc cài cắm, bưng bít thông tin để trục lợi đã làm mất uy tín và hình ảnh nhà môi giới.

Dù bạn là người MUA hay người BÁN thì tìm một nhà môi giới giỏi, có nghề và đạo đức nghề nghiệp sẽ là lựa chọn hữu ích trong khi giao dịch bất động sản. Với những phân tích như trên người viết mong muốn mọi người có cái nhìn tích cực hơn đối với nghề môi giới bất động sản. Các bạn đang là nhân viên bán hàng, những nhà môi giới tự do, những người đang làm Bất động sản... ngày càng hướng đến chuyên nghiệp hơn.

Chúc các bạn thành công và nhiều may mắn!

Nguồn: Ths. Nguyễn Duy Sơn.

Xem thêm: Tin tức Bất động sản mới nhất